Chia sẻ

Như một lẽ tự nhiên khi đi xin việc chúng ta luôn bị các nhà tuyển dụng phỏng vấn và hỏi về rất nhiều vấn đề liên quan đến công việc bạn xin làm tại nơi đó, khi được hỏi “bạn có thắc mắc hay muốn hỏi thêm gì về công việc không?” thì hầu như không có ai đặt câu hỏi ngược lại vì sợ sai sót làm ảnh hưởng tới kết quả phỏng vấn. Thực tế, điều bạn lo sợ là đúng nhưng sẽ không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Vì vậy Doanh Nghiệp Việt xin được chia sẻ “8 câu hỏi phỏng vấn ngược lại nhà tuyển dụng khiến bạn được đánh giá cao” để bạn đọc cùng tham khảo nhé:


1. Tôi có thể học được những gì khi làm việc ở công ty ông/bà?
Đây là một câu hỏi rất khôn ngoan cho thấy bạn là một người có thái độ tích cực và có độ sắc trong việc. Họ biết răng không ai và kể cả ngay chính bản thân họ cũng không thể biết hết về mọi thứ và cân phải khiêm tốn học hỏi kiến thức mới từ nhiều người. Việc bạn hỏi bạn học được gì sẽ được đánh giá cao cả trong kiến thức lẫn kỹ năng công việc, nó cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cơ hội thăng tiến của bạn trong tương lai.


2. Tôi có thể giúp gì để công ty có thể quyết định tuyển tôi một cách dễ dàng?
Rất nhiều sinh viên nước ngoài được đào tạo để hỏi câu hỏi này trong phần cuối của buổi phỏng vấn. Với câu hỏi này cho thấy bạn đang rất háo hức để có được công việc này, bạn tự tin vào khả năng của mình và sẵn sàng làm sáng tỏ bất cứ thông tin nào mà nhà tuyển dụng còn băn khoăn về bạn.


3. Nếu được phép thay đổi, ông/bà có thể thay đổi một điều ở công ty mình, ông/bà sẽ thay đổi điều gì?
Ai khi đi phỏng vấn cũng sẽ cố gắng phỏng vấn “ngược” nhà tuyển dụng nhiều như những gì mà họ hỏi mình. Bằng việc hỏi về những điều mà công ty muốn thay đổi, ứng viên có thể biết thêm được những thông tin quan trọng, những điều mà công ty mong muốn thay đổi trong tương lai từ đó có chiến lược phát triển bản thân nếu được nhận làm tại nơi đó.


4. Điều gì khiến ông/bà không hài lòng khi làm việc tại đây?
Đây là một câu hỏi đầy “táo bạo và can đảm” nếu bạn hỏi “ngược” nhà tuyển dụng, những nhà tuyển dụng thông minh sẽ có hứng thú với câu hỏi này của bạn và chuẩn bị những câu trả lời thật chuyên nghiệp và hay ho cho nó. Đôi khi trong công việc cần phải có một chút “liều lĩnh, can đảm” nhất là trong kinh doanh. Nếu bạn làm được điều này thì bạn rất có tố chất trở thành một người bán hàng thực thụ và tương lai có thể trở thành một người lãnh đạo giỏi.


5. Đâu là một hình mẫu lý tưởng với ông/bà để tôi có thể học hỏi và trở nên tốt như họ.
– Dù có thừa nhận hay không thì trong thâm tâm những nhà tuyển dụng đều có hình mẫu nhân viên lý tưởng của mình cho công việc.
– Dĩ nhiên hình mẫu chỉ là những tiêu chí mình đưa ra và không phải ai cũng có thể đạt được những tiêu chuẩn đó. Việc bạn hỏi về hình mẫu nhân viên lý tưởng cho thấy bạn rất quan tâm đến công việc, muốn học hỏi và xây dựng mình theo những tiêu chí chuẩn mà nhà tuyển dụng mong muốn.


6. Đâu là những cản trở ngăn công ty phát triển?
Công ty nào cũng có những thách thức làm ngăn cản sự phát triển của công ty yêu cầu họ phải tìm kiếm những nhân tố mới tài năng để vượt qua những thử thách đó. Một nhân viên tuyệt vời sẽ luôn muốn biết những thách thức và tìm kiếm đưa ra những kế hoạch để giải quyết chúng và sau đó tiến hành theo chiến lược đề ra trước cả khi họ nhận được yêu cầu cần làm như vậy.


7. Làm cách mà để ông/bà có được thành công như ngày hôm nay?
Lại là một cấu hỏi khá hay, khi những CEO bị hỏi câu hỏi này, chứng tỏ bạn rất quan tâm đến những thành công mà nhà tuyển dụng có được cũng như sự ham học hỏi muốn thành công được như những nhà tuyển dụng. Với những CEO thông minh họ luôn biết rằng ứng viên mà họ chọn lựa tốt hơn là nên cùng tầm nhìn với họ.


8. Điều gì ở tôi khiến ông/bà quan tâm và cảm thấy phù hợp cho vị trí này?
Câu hỏi này cho thấy bạn là người suy nghĩ thấu đáo về công việc cũng như bạn thực sự quan tâm đến vị trí này. Đây được đánh giá là một câu hỏi vô cùng thông minh dành cho nhà tuyển dụng vì nó làm cho bạn giải quyết luôn những lo ngại của nhà tuyển dụng con băn khoăn.