Chia sẻ

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

Qua tiếp xúc với những doanh nghiệp khi mới bắt tay vào hoạt động kinh doanh, nhiều chủ doanh nghiệp còn loay hoay hoặc không biết những việc cần làm sau khi thành lập công ty cho đúng tiến độ mà không bị phạm phải những quy định của Luật doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh đã xác nhận sự ra đời của doanh nghiệp trên giấy tờ. Tuy nhiên sau khi đăng ký kinh doanh, quý khách hàng còn phải tiến hành các hoạt động sau khi thành lập, đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển của công ty sau này.

Sau đây là những việc cần làm sau khi thành lập công ty mà công ty Doanh Nghiệp Việt sẽ chia sẻ đến các bạn

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty
Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

A: Các loại thuế phải nộp
1. Sau khi doanh nghiệp được thành lập cần tiến hành nộp thuế môn bài tại Ngân hàng chậm nhất là ngày cuối của tháng được cấp giấy chứng nhận
đăng ký doanh nghiệp.
2. Doanh nghiệp cần chú ý khi nộp thuế môn bài
3. Nộp tờ khai thuế môn bài tại bộ phận 1 cửa của Chi cục Thuế quản lý (chậm nhất 10 ngày sau khi được cấp đăng ký kinh doanh + con dấu pháp nhân).
4. Hàng tháng doanh nghiệp thực hiện việc nộp qua mạng báo cáo Tờ khai thuế GTGT đầy đủ trước ngày 20. Và nộp thuế GTGT vào ngân sách nhà nước (Tại ngân hàng) nếu phát sinh số thuế phải nộp.
5. Hàng quý doanh nghiệp thực hiện việc nộp qua mạng
– Báo cáo thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm tính
– Báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn (đối với doanh nghiệp đã mua hoá đơn hoặc thông báo phát hành hoá đơn)
– Báo cáo thuế TNCN nếu thu nhập trên mức chịu thuế
6. Hàng năm doanh nghiệp thực hiện việc nộp qua mạng: quyết toán thuế TNDN, quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) lập báo cáo tài chính năm nộp cho cơ quan thuế trước ngày 31/3 hàng năm.

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty
Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

B. Đặt in hóa đơn
1. Doanh nghiệp tự liên hệ với đơn vị có chức năng in hóa đơn trên thị trường hoặc ủy quyền cho các cơ quan, tổ chức chuyên ngành.
2. Hồ sơ đặt in hoá đơn gồm: Chứng minh thư (photo) của giám đốc, Bản sao đăng ký kinh doanh.

C. Mua phần mềm báo cáo thuế qua mạng
1. Việc lập tờ khai thuế GTGT, Thuế TNDN, thuế TNCN đều được làm trên phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế miễn phí (hiện tại là phần mềm HTKKT 3.2.0)
2. Về việc nộp Tờ khai:
Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều đã bắt buộc phải kê khai báo cáo thuế qua mạng, doanh nghiệp sẽ mua phần mềm để thực hiện việc nộp thuế này. Có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm, doanh nghiệp có thể chọn bất cứ đơn vị nào.

D: Đăng ký Bảo hiểm xã hội
Sau khi thành lập, công ty có nhu cầu đóng BHXH (bắt buộc khi ký hợp đồng lao động với nhân viên) cho nhân viên thì thực hiện:
1. Đăng ký thang bảng lương (tại phòng lao động thương binh và xã hội).
2. Đăng ký tham gia BHXH lần đầu tại cơ quan BHXH cấp Quận/huyện

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty